Tìm hiểu về mũi khoan từ

Mũi khoan từ hay còn được gọi là (mũi khoan lõi, mũi cưa lỗ) là loại mũi được sử dụng để khoan cắt kim loại. Khi khoan mũi sẽ cắt phần ngoại vi của lỗ, và từ từ đẩy phôi ra ngoài. Mũi khoan từ hợp kim được cấp bằng sáng chế vào năm 1985, là sự thay thế tốt và hiệu quả hơn so với cái loại mũi khoan xoắn, mũi khoan thường. Một mũi khoan từ tương tự như mũi khoét nhưng khác về hình học và vật liệu.

Sở dĩ có tên là mũi khoan từ, là vì nó thường sử dụng kết hợp với máy khoan từ có phần đế là nam châm để định vị máy, chứ bản thân nó không hề có một chút từ tính nào cả. Nhưng hiện nay mũi khoan từ đã khá phổ biến, nên nó còn được sử dụng với một số máy khác như: Máy khoan bàn, máy khoan phay...

Cấu tạo của mũi khoan từ.
- Phần đầu mũi khoan từ được đính các chip hợp kim siêu cứng cộng với việc thiết kế 3 góc cắt khác nhau, làm cho mũi khoan từ ăn phôi rất tốt, khả năng khoan cắt nhanh và chính xác.Ảnh chi tiết phần đầu và đuôi mũi khoan từ

Đuôi mũi khoan từ hợp kim thường có 2 chuẩn:

  • Chuẩn weldon: 2 vát: hiện nay không được phổ biến vì nó chỉ có thể sử đụng được trên đầu cặp chuẩn weldon.
  • Chuẩn universal: 3 bi 1 vát:được sử dụng phổ biến hơn vì loại này có thể sử dụng trên hầu hết các loại máy bao gồm cả máy có đầu cặp  chuẩn weldon.

Mũi khoan từ được làm từ vật liệu gì?
Hiện nay có 2 loại vật liệu phổ biến để chế tạo ra mũi khoan từ là:
- Mũi khoan từ làm từ thép gió: được chế tạo từ thép gió (dùng để khoan trên cấc vật liệu mềm, có thể mài lại khi mòn).
- Mũi khoan từ hợp kim làm từ hợp kim (TCT) : được đính thêm các chip hợp kim ở đầu giúp khoan được các vật liệu cứng như: thép, inox.
So với mũi koan thép gió (HSS) thì mũi khoan từ hợp kim có một số điểm nổi trội hơn như:
- Về chi phí: với đường kính <41mm thì giá mũi khoan tct đắt hơn HSS còn từ fi 41mm trở lên, giá của mũi khoan HSS lại đắt hơn mũi khoan từ hợp kim.
- Về tốc độ khoan: điều này là ưu điểm lớn nhất của mũi khoan từ hợp kim, nó có thể khoan nhanh hơn đến 3, 4 lần mũi khoan HSS đặc biệt biệt là những lỗ khoan có đường kính lớn.
- Về độ cứng: rõ ràng mũi khoan từ hợp kim cứng hơn rất nhiều so với mũi khoan từ thép gió, nó cho phép khoan trên nhiều vật liệu mà mũi khoan thép gió không làm được.

Mũi khoan từ có giá bao nhiêu?
- Trên thị trường hiện đang dùng phổ biến mũi khoan từ có size từ 12mm đến 100mm, với nhiều mức giá khác nhau tùy theo kích cỡ.
- Một sỗ hãng sản xuất mũi khoan từ nổi tiếng: Unifast, Magbroach, Unika...

Mũi khoan từ sử dụng vào việc gì?
- Mũi khoan từ hiện nay đã rất thông dụng được sử đụng vào rất nhiều nghành nghề như:Cơ khí, tàu thủy, sữa chữa đường ray, hàng hải...
Lợi ích khi sử dụng mũi khoan từ unifast:
→ Tiết kiệm thời gian.
→ Tiết kiệm sức lực.
→ Hoàn thiện, chính xác hơn.
→ Dễ dàng xử lý những góc cạnh khó.
→ Đa dạng về lích cỡ,kích thước.
→ Dễ dàng mài lại trên máy mài và có thể tái sử dụng để khoan. Việc mài lại có thể được thực hiện cho đến khi chiều dài cắt mong muốn có sẵn trên mũi khoan.

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ.

  1. Đặt đinh dẫn hướng ngay trung tâm vị trí khoan.
  2. Trong quá trình khoan đinh dẫn hướng sẽ thu vào trong và chất làm mát sẽ tiếp cận mũi khoan.
  3. Khi khoan xong phôi sẽ tự động được đẩy ra ngoài máy khoan.
  4. Lấy mũi khoan ra ngoài (lưu ý: mũi khoan từ chỉ khoan được một lần hay nói cách khác chỉ lấy được mũi khoan từ ra khi đã khoan thủng được vật liệu).

Phụ kiện kèm theo mũi khoan từ hợp kim (Mũi định tâm, đầu nối dài, dầu làm mát, đầu kẹp, đầu nối côn). Bộ 3 hoàn hảo sử dụng với nhau là (máy khoan từ + mũi khoan từ hợp kim + mũi định tâm).
Khi khoan trên các vật liệu khác nhau cần chú ý đến tốc độ, mỗi vật liệu sẽ có một tốc độ khoan khác nhau: ví dụ mũi khoan từ hợp kim TCT 20x35, ta có 1 số ví dụ như sau:
- Thép Carbon: 796-637 | Thép hợp kim: 597-557 | Inox:358-287.
- Nhôm: 1592-1274 | Gang: 1194-955 | Đồng: 756-605.  

Một số mẹo nhỏ khi sử dụng mũi khoan từ để mũi khoan được bền hơn:
- Giữ mũi khoan đủ mát(tức là trong quá trình khoan cần thường xuyên cung cấp nước là mát cho mũi.
- Giữ cho nơi tiếp xúc của mũi và phôi luôn sạch sẽ.
- Phải cố định vật liệu khoan chắc chắn .
- Thực hiện đúng tốc độ khoan vào đúng thời điểm.
- Nếu có một lượng lớn phôi tạo ra hãy dọn gọn gàng.
- Sau khi làm việc xong phải cất kĩ mũi khoan tránh gây rơi rớt .

⊗ Cảnh báo: Do hiện nay nhu cầu sử dụng mũi khoan từ rất phổ biến nên có rất nhiều hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thi trường, vì vậy cần tuyệt đối lưu ý trong vấn đề mua hàng. Công ty TNHH cơ khí 24h là địa điểm tin cậy để bạn ghé thăm.
⊗ Ưu đãi lớn: Khi mua 10 mũi khoan từ trở lên quí khách sẽ được tặng theo mũi định tâm hoặc giảm giá tiền trực tiếp trên sản phẩm.
Bạn muốn sở hữu mũi khoan từ chất lượng, giá cả hợp lý, hãy đến với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ 24H
Địa chỉ: Số 6, đường 655, Khu phố 6, Phường Phước Long B, Quận 9, TP HCM
Điện Thoại: 028-37282852
Di Động : 0901801131
Xem thêm một số sản phẩm mũi khoan từ tại:http://www.cokhi24h.vn/collections/mui-khoan-tu